Trang chủ Chùa Bồ Đề Quận Long Biên – Mái ấm của trẻ mồ côi

(Chinhphu.vn) – Suốt 20 năm qua, chùa Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) đã trở thành mái nhà thân thương của hàng trăm đứa trẻ mồ côi, từng có hoàn cảnh éo le, bất hạnh, giúp các em xây dựng cuộc đời…

Sư trụ trì Đàm Lan bên những đứa trẻ mồ côi - Ảnh Chinhphu.vn

Sư trụ trì Đàm Lan bên những đứa trẻ mồ côi – Ảnh Chinhphu.vn

 

Đó là những em bé bị bỏ rơi ngay khi mới lọt lòng mẹ hay những đứa trẻ được đón về từ những bệnh viện, khu chợ, góc phố…

Cưu mang những mảnh đời bất hạnh

Trong suốt hai ngày ở chùa Bồ Đề, chúng tôi luôn gặp những hình ảnh xúc động về tình yêu thương, sự chia sẻ của nhiều người đối với những đưa trẻ mồ côi đang được nuôi dưỡng ở nơi đây. Đó là hình ảnh những bạn sinh viên đang vui chơi cùng các em nhỏ hay là những cô tình nguyện viên người nước ngoài đang ôm ấp những đứa trẻ sơ sinh trong lòng…

Sư thầy Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Bồ Đề cho biết, những sinh linh tội nghiệp đầu tiên được nhà chùa đem về chăm sóc là vào năm 1990. Kể từ ngày đó đến bây giờ, hàng trăm đứa trẻ bơ vơ, bất hạnh đã được nuôi dưỡng và trưởng thành, trở thành người có ích từ ngôi chùa này.

Hiện tại, nhà chùa đang nuôi nấng 130 em nhỏ, 35 cụ già cơ nhỡ. Hơn 100 con người, cũng là ngần ấy số phận khác nhau, có em mới sinh ra bị bố mẹ bỏ ở cổng chùa, có em được đem về từ bệnh viện… Thế nhưng, tất cả các em khi đến nơi đây đều được sống trong tình thương yêu, đàm bọc của nhà chùa.

Nhiều đứa trẻ được nhà chùa nhận về nuôi mới chỉ sinh ra được vài ngày hoặc vài tháng tuổi. Như trường hợp của em Vân Anh.

Vào một buổi sáng sơm mùa đông tháng 11/2004, sư trụ trì Đàm Lan bị đánh thức bởi tiếng trẻ con khóc ở ngoài cổng chùa. Sư thầy vội chạy ra thì thấy một em bé sơ sinh vẫn chưa khô cuống rốn, được đặt trong một chiếc làn, toàn thân lạnh ngắt, tím bầm…

Đến giờ, em Vân Anh bị bỏ rơi ngày nào đã trở thành một học sinh chăm ngoan học giỏi và là chị của hàng chục đứa trẻ mồ côi.

Sư Thầy Thích Đàm Lan nhận danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú 2011"

Sư Thầy Thích Đàm Lan nhận danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú 2011”

 

Hay như em Cù Anh Quân, quê ở tỉnh Hà Giang, mẹ mất từ khi em mới sinh ra, bố bị bệnh tâm thần. Em được nhà chùa cưu mang và cho đi học. Năm học vừa qua, em là học sinh giỏi cấp quận.
Sau những giờ tụng kinh gõ mõ, các nhà sư trong chùa Bồ Đề lại trở thành mẹ của những đứa trẻ mồ côi, lo cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ. Tối đến, trong chùa lại vang lên tiếng hát ầu ơ, du các em bé ngủ.

“Vất vả nhất là những lúc các em bị ốm, chúng tôi phải luôn ở bên cạnh để chăm sóc. Có nhiều đêm, chúng tôi phải thức trắng ôm các em bé trong lòng, du cho các em ngủ”, sư trụ trì Đàm Lan nói.

Không chỉ ân cần chăm sóc các em, nhà chùa còn giúp các em đến trường. Nhiều em đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng. Và không ít người đã có công việc ổn định, xây dựng cho mình một cuộc sống riêng, hạnh phúc.

Chia sẻ tình yêu thương

Vào những ngày cuối tuần, không khí ở chùa Bồ Đề tấp nập, đông vui hơn ngày thường bởi nhiều người đến đây không chỉ để đi lễ chùa mà còn muốn chia sẻ tình yêu thương với những trẻ em mồ côi đang được nuôi dưỡng ở đây.

Chị Nguyễn Thị Hải ở quận Long Biên, Hà Nội vừa nhẹ nhàng dắt tay bé Tuấn Anh, giúp em chập chững tập những bước đi đầu đời, chị vừa tâm sự: “Lần đầu đến đây, tôi nhìn thấy một em bé mới chỉ vài tháng tuổi đang nằm một mình trên giường, không có mẹ ở bên. Ngay lúc ấy, tôi đã bật khóc và vội ôm em bé vào lòng”.

Các bạn tình nguyện viên người nước ngoài vui chơi với các trẻ mồ côi ở chùa Bồ Đề - Ảnh Chinhphu.vn

Các bạn tình nguyện viên người nước ngoài vui chơi với các trẻ mồ côi ở chùa Bồ Đề – Ảnh Chinhphu.vn

Kể từ lần đó, dù công việc bận rộn đến đâu, hàng tháng chị đều đến chùa Bồ Đề thăm các em nhỏ. Mỗi lần đến đây, chị ngồi hàng tiếng đồng hồ để vui chơi, trò chuyện cùng các em, giúp các vơi đi những mặc cảm về thân phận, tin tưởng vào cuộc sống.
Đối với bạn Vũ Hương Giang, sinh viên Đại học Bách Khoa, từ lâu đã coi những em nhỏ ở chùa Bồ Đề giống như người thân trong gia đình. Gần ba năm nay, vào những ngày cuối tuần, Hương Giang cùng các bạn trong lớp lại đi xe buýt đến chùa Bồ Đề để giúp nhà chùa chăm sóc, dạy bảo các em. Mỗi lần đến với các em, Hương Giang và nhiều sinh viên khác đều mang theo những quyển vở, những chiếc bút để dạy các em nhỏ tập viết.

Sư trụ trì Đàm Lan cho biết thêm, mỗi năm có hàng chục tình nguyện viên người nước ngoài đã tìm đến những đứa trẻ mồ côi ở chùa Bồ Đề. Họ đến đây để trao cho các em những xuất quà do chính mình quyên góp, hay chỉ đơn giản là vui chơi cùng các em. Những hành động, việc làm ấy tuy nhỏ nhưng cùng làm ấm lòng những đứa trẻ mồ côi .

Với những thành tích trên, sư thầy Thích Đàm Lan đã được tôn vinh là một trong những Công dân Thủ đô ưu tú năm 2011.

Khi tiễn chúng tôi ra về, sư thầy Đàm Lan gửi lời nhắn nhủ: “Trên đời còn nhiều mảnh đều bất hạnh đang cần sự giúp đỡ của mọi người. Nếu làm được nhiều việc tốt, chúng ta sẽ cảm thấy lòng mình được thanh thản. Sống ở trên đời cần có một tấm lòng…”.

Nguyễn Thắng

Nguyễn Văn Thắng

 

Tags: Chùa Bồ Đề Quận Long Biên – Mái ấm của trẻ mồ côi, Giúp đỡ cho những người đã khuất vào cuối năm, chùa bồ đề long biên, Kinh diệu pháp lien hoa, chùa bồ đề long biên, Chùa bồ đề Hà Nội, Kinh Pháp Hoa, Kinh diệu pháp lien hoa, chùa bồ đề long biên, Chùa bồ đề Hà Nội, Kinh Pháp Hoa,Kinh diệu pháp lien hoa, chùa bồ đề long biên, Chùa bồ đề Hà Nội, Kinh Pháp Hoa,Kinh diệu pháp lien hoa, chùa bồ đề long biên, Chùa bồ đề Hà Nội, Kinh Pháp Hoa, hành trì kinh pháp hoa, hành trì kinh pháp hoa. Chùa bồ đề ở đâu? , Kinh dược sư, chú dược sư, Kinh dược sư, chú dược sư, Chùa bồ đề ở đâu? , Chùa Bồ Đề Quận Long Biên – Mái ấm của trẻ mồ côi, Chùa bồ đề ở đâu? Giúp đỡ cho những người đã khuất vào cuối năm,

Bài viết liên quan